• Welcome to ลงประกาศฟรี โพสฟรี โปรโมทเว็บไซด์ให้ติดอันดับ SEO ด้วย PBN.
 

poker online

ปูนปั้น

เทคนิคการให้อาหารหมาที่เหมาะสมกับช่วงอายุสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง

Started by Naprapats, April 09, 2024, 06:04:31 PM

Previous topic - Next topic

Naprapatsสำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดเลี้ยงหมา เรื่องของการให้อาหารจัดว่าสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของช่วงวัยที่ต้องดูให้ดี แต่กระนั้นบางท่านอาจจะยังไม่แน่ใจ ลังเลใจก็อยากได้เคล็ดลับการให้อาหารหมาที่พอเหมาะกับช่วงวัย เราไม่รอช้าที่จะมาแนะนำเพื่อสร้างความเข้าใจ ช่วยมือใหม่ได้ไม่ยากอีกต่อไป
เทคนิคการให้อาหารหมาที่เหมาะกับช่วงวัย
1. ลูกสุนัขอายุ 6 – 10 สัปดาห์
สำหรับลูกสุนัขอายุ 6 – 10 สัปดาห์ หรือประมาณ เดือนกว่า ๆ 2 เดือน เป็นช่วงที่ยังไม่หย่าจากนมแม่ มีพฤติกรรมที่ไม่ค่อยแข็งแรง ยังไม่หย่านมแม่ เราก็ต้องคอยป้อนนม โดยที่แนะนำให้เป็นสูตรอาหาร 6 – 10 สัปดาห์ดีที่สุด อาหารสำเร็จรูปของลูกสุนัขก็ต้องเอาไปแช่น้ำอุ่นแล้วเทน้ำออกให้มีแค่อาหารเม็ดนิ่ม ๆ หรือไม่ก็เทนมจืดผสมไปด้วย ไม่ต้องคลุก ต่อจากนั้นก็เอาไปให้ลูกสุนัขกินได้วันละ 3 – 4 มื้อ 
2. อาหารสำหรับลูกสุนัข 10 – 12 สัปดาห์ 
เป็นวัยที่หย่านมแล้วสามารถให้นมอย่างอื่นแทนได้ แต่ก็ควรเป็นนมจืดเท่านั้น ฝึกให้กินบ่อย ๆ ก็จะชินไปเอง โดยสูตรอาหารที่เหมาะสมก็จะเป็นรูปแบบอาหารสุนัขเม็ดที่ไม่ต้องแช่น้ำอุ่น + ไข่ต้ม ที่เลือกแค่ไข่แดง + นมรสจืด โดยให้บดไข่แดงเล็กน้อย แล้วเอาไปคลุกอาหารเม็ด เทนมจืดไม่ต้องคลุก ให้ลูกหมากิน หรือใครจะแยกนมให้ลูกหมากินต่างหากก็ได้ โดยให้กินวันละ 3 – 4 มื้อ
3. อาหารสำหรับลูกสุนัข 3 – 12 เดือน
เป็นช่วงวัยที่กินง่ายกินจุ ด้วยวัยที่กำลังเจริญเติบโต ชอบใช้พลัง วิ่งเล่นซน สิ่งสำคัญคือควรหย่านมแม่ ควรให้นมอย่างอื่นแทน แต่ก็ยังคงต้องเป็นนมรสจืดเท่านั้น สูตรอาหารที่เหมาะสมคืออาหารเม็ดสุนัขไม่ต้องแช่น้ำอุ่น + ไข่ต้ม ที่เลือกเอาแต่ไข่แดงเท่านั้น และนมรสจืด ให้บดไข่แดงแล้วเอาไปคลุกรวมอาหาร ไม่ต้องแช่อะไรให้นิ่ม ๆ เลย เทนมจืดผสมแบบไม่ต้องคลุก หรืออาจจะแยกนมให้กินต่างหาก ให้กินวันละ 3 – 4 มื้อ และเมื่ออายุมากกว่า 6 เดือนขึ้นไปก็ให้เปลี่ยนเป็น 2 ครั้งต่อวันพอ
4. อาหารสำหรับสุนัขมากกว่า 12 เดือนขึ้นไป
เป็นวัยหนุ่มสาวโตเต็มที่ ให้เลือกอาหารที่เสริมผักและผลไม้ เลือกสูตรที่ครบถ้วนทางโภชนาการ ทั้งเนื้อบด ข้าว ผักต้มในน้ำซุป โดยผสมทั้ง 3 อย่างเท่า ๆ กัน เลือกกระดูกอ่อน ๆ เพื่อให้กัดแทะง่าย ไม่ควรให้กระดูกไก่ทั้งนี้เพราะมีโอกาสที่จะแตกกระจายเป็นชิ้นเล็ก เข้าไปตำลำไส้ทำให้เกิดปัญหาได้

ส่วนสุนัขวัยขรานั้นเรื่องฟันอาจเป็นปัญหา ให้เลือกอาหารหมาที่บอกเลยว่าเหมาะกับสุนัขวัยชรา เพราะจะไม่ค่อยเดินเหินมาก บางตัวก็มีโรคต่าง ๆ ให้เลือกสูตรลดปริมาณโปรตีน แร่ธาตุบางอย่าง เกลือ ลดการทำงานหนักของไต และต้องเตรียมน้ำให้เยอะ ๆ ด้วย 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
Official Website : https://www.homepro.co.th/c/PET0101deam205


fairya
Chigaru
deam205